Social Icons

Thứ Năm, 31 tháng 7, 2014

Ba món lẩu nóng hổi cứ trời mưa là thèm



Cả Hà Nội, Sài Gòn và Đà Nẵng đều đang trong mùa mưa. Trời mát lạnh ngồi bên nồi lẩu riêu hay cá chép om dưa nhâm nhi thì không còn gì bằng.

1. Lẩu riêu cua bắp bò


Có nguồn gốc từ miền Bắc, món lẩu riêu cua bắp bò giờ cũng khá phổ biến ở Sài Gòn hay miền Trung nhờ vị thanh ngọt thơm nông mùi cua đồng. Được chế biến từ cua đồng và bắp bò tái, món ăn còn có thêm các nguyên liệu như: đậu phụ, cà chua, giò, trứng vịt lộn sống cùng các loại rau... Tất cả đều pha trộn một cách khéo léo giúp món ăn vừa đẹp mắt vừa ngon miệng, lại rất thích hợp trong những buổi tối trời mưa lạnh.

Món lẩu riêu cua bắp bò hấp dẫn người Sài Gòn nhờ vị thanh ngọt thơm nông mùi cua đồng.

Bí quyết để có món ăn này ngon đến từ cua đồng. Nguyên liệu phải là những con cua đồng còn sống thì khi chế biến mới mang lại vị thanh ngọt cùng hương thơm nồng đặc trưng. Cua sau khi rửa sạch, lấy gạch để riêng, thịt cua xay nhuyễn, lược kỹ rồi đun sôi với ít muối. Phi thơm đầu hành, cho cà chua vào xào sơ, tiếp đến cho gạch cua vào xào sơ rồi tắt bếp cho vào nồi nước dùng cua. Nêm lại nồi nước dùng cho vừa ăn cùng ít giấm bỗng, cho đậu phụ ráng vàng vào là đã có một nồi lẩu ngon đầy hấp dẫn phục vụ thực khách. Lúc này, chỉ cần cho các nguyên liệu ăn kèm vào lạ bạn tha hồ thưởng thức hương vị thơm ngon của món ăn này.

2. Lẩu vịt om sấu

Món ăn với vị chua thanh nhẹ của sấu khiến bạn khó có thể quên được hương vị thơm ngon độc đáo nếu được một lần thưởng thức. Thành phần chính của món ăn này là vịt và sấu, ngoài ra còn có khoai môn, rau muống và bún tươi (hoặc mì), tùy sở thích của mỗi người.

Vịt om sấu với vị chua thanh đặc trưng khiến bạn thích mê khi thưởng thức.

Là nguyên liệu chính nên vịt để nấu món ăn phải là vịt cỏ, chọn con mập thịt và hơi già, để khi nấu cho vị ngọt, thịt dai và không bị hôi. Vịt sau khi làm sạch được thái thành khúc vừa ăn, ướp với một ít gia vị rồi để thấm trong khoảng 30 phút. Đặt nồi lên bếp, khử thơm dầu rồi cho vịt vào xào sơ để thịt vịt săn lại rồi cho nước vào đun chín. Tiếp đến cho sấu tươi, khoai môn vào rồi đun sôi. Khi ăn, dằm sấu ra để nước dùng có vị chua thanh nhẹ là được. Nồi vịt om sấu bốc khói nghi ngút như thêm hấp dẫn khi thoang thoảng vị chua đặc trưng của sấu khiến bạn khó có thể cầm lòng được.

3. Cá chép om dưa

Đây là món ăn được nhiều người ưa thích nhờ sự bổ dưỡng và tươi ngon của cá chép. Hương vị đặc trưng của món này là thịt cá chép thơm ngọt hòa quyện với vị chua thanh của dưa, cà chua, vị thơm thoang thoảng của hành hoa, thì là… tất cả kết hợp vào nhau tạo nên một món ăn đậm đà, ngon miệng.

Cá chép om dưa được ưa thích nhờ vị chua nhẹ của dưa chua thấm vào trong từng thớ thịt cá vừa đậm đà vừa thơm ngon.

Chính nhờ hương vị thơm ngon nên cá chép om dưa có thể làm món chính trong bữa cơm gia đình hay món lai rai đều thích hợp. Đặc biệt, trong mùa mưa Sài Gòn, nồi cá chép om dưa nghi ngút khói dậy mùi thơm càng thêm hấp dẫn người ăn.

Ở Sài Gòn, không có nhiều quán bán các món ngon này, nếu muốn thưởng thức, bạn có thể ghé đến quán ăn của người mẫu Trang Trần ở số 31 Nguyễn Công Trứ, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1. Các món này chỉ được bán vào chiều tối khoảng từ 17h đến 2h sáng hôm sau.

Ở Hà Nội, bạn có thể ghé lẩu riêu cua bắp bò ở ngã ba Trần Hưng Đạo - Phan Bội Châu, 66 Phó Đức Chính. Với vịt om sấu, địa chỉ 102 Quán Thánhm, 30 Giang Văn Minh... được nhiều người gợi ý. 
sưu tầm
 
 
Blogger Templates