Thứ Sáu, 14 tháng 11, 2014

NHÓM THỰC PHẨM TỐT CHO MẮT


Một số loại thực phẩm có tác dụng tốt cho mắt vì có chứa Beta-carotein (Vitamin A), ngoài ra việc ăn những loại thực phẩm có chứa Vitamin C, vitamin E, Lutein, Zeaxathin, Vitamin D, Axít béo omega-3 đều có tác dụng ngăn ngừa và bảo vệ đôi mắt của bạn.

Vậy những loại thực phẩm nào giúp bạn không bị mờ mắt, khô mắt hoặc giảm thị lực
1. Cà rốt

Cà rốt có chứa nhiều hàm lượng Beta-carotein, hay còn được gọi là carotenoid, khi sử dụng cà rốt, cơ thể sẽ chuyển hóa caroteoid thành Vitamin A, chống lão hóa, ngăn ngừa võng mạc thoái hóa và đục thủy tinh thể.


Ngoài ra cà rốt còn có tác dụng tốt trong việc phòng chống ung thư, giảm nguy cơ gây ung thư phổi, ung thư vú...

2. Tỏi và hành


Cả 2 loại gia vị này giàu chất lưu huỳnh (nguyên nhân gây chảy nước mắt khi thái hành), có tác dụng sản xuất glutathione, chống oxi hóa tròng mắt.

3. Trứng


Ngoài protein, lòng đỏ trứng là nguồn cung cấp dồi dào lutein, zeaxathin, kẽm những chất giảm nguy cơ  thoái hóa điểm vàng ở mắt - một trong những bệnh thường thấy ở người cao tuổi, dễ gây mù lòa.

4. Các loại cá béo, cá hồi, cá thu...


Các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu... có chứa axit béo omega3, DHA, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và hội chứng mỏi mắt

5. Bông cải xanh, rau binaBông cải xanh và rau bina giàu vitamin C, lutein và zeaxanthin, chống oxi hóa và ngăn chặn đục thủy tinh thể.

6. Các loại quả giàu vitamin C


Các loại quả họ cam, quýt, quả mâm xôi, quả việt quất, nho...có chứa nhiều vitamin C giảm nguy cơ hình thành đục thủy tinh thể.

7. Thức ăn chứa nhiều Vitamin B1, Niacin

Việc thiếu vitamin B1 sẽ làm giảm thị lực nhanh chóng, xuất huyết võng mạc...Thiếu Niaxin gây rung giật nhãn cầu làm giảm thị giác. Vì thế bạn cần bổ sung bằng các loại thực phẩm như: đậu, gạo lứt (chứa nhiều vitamin B1), các loại rau lá xanh, đậu xanh, táo...

8. Thực phẩm chứa nhiều canxi


Thiếu canxi dẫn tới sụt giảm khả năng đàn hồi của củng mạc, làm nhãn cầu bị giãn và dẫn đến cận thị, vì thế nên ăn các loại thực phẩm như: tôm, cua, lòng đỏ trứng...
 
 
Blogger Templates